รีวิว 32 malasana street 32 หนังผีน่ากลัว พากย์ไทย วันนี้ดูหนังออนไลน์มาพบกับความน่ากลัวของหนังแนวระทึกขวัญเรื่องย่านผี หรือ 32 มาลาซานญ่า ย่านผีอยู่ หนังจะเล่าถึงเรื่องราวของครอบครัว อัลเมโด้ ที่ตั้งใจจะสร้างอนาคตใหม่ไว้กับเมืองที่มีความเจริญกว่า เขาย้ายจากบ้านหลังเก่าย่านชนบทเข้ามายัง บ้านใหม่ในย่านมาลาซาญ่า กรุงมาดริด ความตื่นเต้นที่ได้เข้ามาใช้ชีวิต ในเมืองหลวงกลับกลาย เป็นความ สยองที่เขาไม่ทันตั้งตัว เมื่อมีสิ่งที่เหนือธรรมชาติวนเวียนในบ้านหลังนี้ซึ่งมัน ไม่ต้อนรับผู้มาเยือนหน้าไหน เรื่องรามจะดำเนินไปอย่างไรติดตามกันได้เลยในเรื่องนี้ ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้ทางเราขอบอกเลยว่ามีความสนุกไม่แพ้หนังเรื่อง tunnelและเรื่อง The Exorcist อย่างแน่นอนจ้าา

ความเป็นมา 32 malasana street 32 หนังสยองขวัญ พากย์ไทย

รีวิว หนังผีน่ากลัว พากย์ไทย หนังสยองขวัญหลายคนย่อมซูฮกให้กับหนังสย่องขวัญ netflixสัญชาติสเปน ซึ่งจะว่าไปก็มีหลายเรื่องที่ได้รับคำชมถึงความโหดเฮี้ยนหลอน เช่น The Devil’s Backbone (2001) Pan’s Labyrinth (2006) REC (2007) และ The Orphanage (2007) ฯลฯ เรียกว่า มีตามกันมาเพียบจนแยกออกมาเป็นอีกแนวได้แล้ว

 

เพราะไม่ใช่แค่ความน่ากลัวของวิญญาณที่มาหลอกหลอน แต่ยังเป็นเรื่องของการวางปมปัญหาต่าง ๆ ที่ทำให้วิญญาณไม่ใช่แค่สิงสู่อยู่ในที่แบบไม่ยอมไปผุดไปเกิดเท่านั้น แต่ยังผนวกกับเรื่องของปมความแค้น ทั้งปมของวิญญาณเอง และปมของผู้คนที่เข้าไปยุ่มย่ามกับวิญญาณนั้น ทำให้วิญญาณกลายเป็นวิญญาณแค้น และหนังผีออนไลน์สเปนก็กลายเป็นหนังผีที่ทั้งแปลกใหม่ หักมุม ดุ โหด และเฮี้ยนแบบสุด ๆ

 

มาปีนี้ แนวตระกูลหนังผีสเปนก็มีหนังเรื่องใหม่ออกมา นั่นก็คือ “ย่านผีอยู่” นั่นเอง ซึ่งตัวหนังไม่ได้เกี่ยวอะไรกับอาหารอย่างลาซานญา หรือชื่อไทยก็ไม่ได้มาจากคำอีสาน “ย่านผีอยู่” (กลัวผีนะ) แต่อย่างใด

 

แต่ชื่อมาลาซานญา คือชื่อของย่าน มาลาเซียน่า 32 พากย์ไทย ซึ่งเป็นชื่อย่านหนึ่งในกรุงมาดริด ประเทศสเปนต่างหาก ซึ่งย่านนี้โดยเฉพาะถนนอัลโตนิโอ กริโล (Antonio Grillo) ที่เป็นถนนที่ขึ้นชื่อว่า เคยเป็นแหล่งการค้าขนาดใหญ่ แต่แล้วก็เสื่อมโทรมลง เพราะเกิดคดีอาชญากรรม คดีฆาตกรรม และคดีฆาตกรต่อเนื่องสุดโหดหลายร้อยคดี แถมยังมีสุสานทารกสำหรับฝังศพทารกที่ทำแท้ง

 

และจากคลินิกทำแท้งในช่วงสงคราม แถมยังเป็นถนนที่เต็มไปด้วยการคอรัปชัน การกดขี่ข่มเหงจากชนชั้นปกครอง ก็เลยส่งผลทำให้ถนนเส้นนี้มีอัตราผู้เสียชีวิตมากที่สุดในกรุงมาดริดอีกด้วย ซึ่งทำให้ย่านมาลาซานญานี้ ถูกพูดถึงในฐานะของย่านต้องคำสาป ที่เต็มไปด้วยอาถรรพ์วิญญาณเฮี้ยนที่เต็มไปด้วยแรงอาฆาตแค้น มาสิงสถิตมากมายนับร้อยปีไปในที่สุด

 

หนังผีมาลาซานญ่า ย่านผีอยู่ เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในช่วงปี 70 หลังการตายของนายพลฟรังโกที่ปกครองด้วยระบบเผด็จการ ในสมัยนั้นประเทศยังคงมีความเชื่อคาทอลิกแบบดั้งเดิม ทำให้การหย่าร้างและการทำแท้งเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย ข้อมูลเหล่านี้ เป็นสิ่งที่ช่วยอธิบายเนื้อเรื่องหลายส่วนและการกระทำของตัวละครที่เกิดขึ้น ได้เป็นอย่างดี

รีวิว 32 malasana street 32 หนังผีน่ากลัว พากย์ไทย

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง

ประเภท : สยองขวัญ

ผู้กำกับ : อัลเบิร์ต ปินโต

นำแสดงโดย : เบโกญา แวร์กาส, อีวาน มาร์โคส, บีอา เซกูรา, เซอร์จิโอ คาสเทลลาโนส

ความยาว : 105 นาที

เข้าฉาย : 25 มิถุนายน 2020 (ไทย) / 17 มกราคม 2020 (สเปน)

รีวิว 32 malasana street 32 หนังผีน่ากลัว พากย์ไทย

วิเคราะห์หนังเรื่องนี้

ตัวอย่างหนังสเปนที่ยกตัวอย่างมานั้นเป็นการการันตีได้ว่า หนังผีสยองขวัญสัญชาติสเปนคือหนังผีที่ความน่ากลัว หลอกหลอนและดุดันไม่แพ้สัญชาติไหนในโลก แต่ที่น่าประทับใจที่สุดก็คือวิธีการเล่าเรื่อง วิธีการสร้างจังหวะความหลอกหลอนนั้น มันคือที่สุดของจังหวะ เรียกได้ว่า หนังผีจากสเปนแทบจะไม่เคยทำให้คนดูผิดหวังเลยทีเดียว ซึ่งในเรื่องนี้ก็ไม่ทำให้เราผิดหวังเช่นกัน

 

32 มาลาเซียน่า สตรีท พากย์ไทย สร้างความหลอกหลอนให้กับคนดูออกมาเป็นระยะตลอดทั้งเรื่อง การดึงจังหวะอารมณ์ก็ทำได้ดีมาก จังหวะการทำให้คนดูตกใจนั้นก็ทำได้ดี แม้จะเป็นจังหวะที่เป็น jump scare แต่ถือว่าทำได้ถูกจังหวะจะโคน ออกมาแต่ละทีก็หงายหลังทีแบบตั้งตัวไม่ทัน เรื่องความหลอนมีตบอดแทบทั้งเรื่อง ใครมาสายหนังผีสะใจแน่นอน

 

การออกแบบผีและวิญญาณก็ทำออกมาได้ค่อนข้างน่ากลัว โดยเฉพาะวิญญาณผีหญิงชราผมขาวในชุดนอนสีขาว วิธีสร้างปมที่เต็มไปด้วยความอาฆาตทำได้ดีมาก การปรากฏตัวของแต่ละครั้งทำได้ดี อย่างเช่นฉากในห้องครัวที่คุณตาของบ้านกำลังทำครัว แต่เมื่อคนอื่นมองเข้ามาจะกลายเป็นหญิงชรากำลังทำบางสิ่งบางอย่างอยู่ ฉากหญิงชรานั่งเก้าอี้โยกในตอนต้นเรื่อง

 

หรือฉากที่เด็กชายกำลังสนทนาบางอย่างกับรายการโทรทัศน์แล้วผีออกมาแบบไม่ทันตั้งตัว ทั้งหมดทีมสร้างออกมาได้ดี และไหนจะรวมกับบรรยากาศความเงียบของอพาร์ทเม้นท์ การใช้สีในโทนมืดเข้ม เพื่อดึงอารมณ์คนดูให้รู้สึกว่าหนังเรื่องนี้ไม่มีความหวัง ไม่มีความสดใสอยู่เลย ก็เป็นส่วนประกอบสำคัญมาก ๆ ที่ทำให้หนังผีเรื่องขึ้นสู่ทำเนียบหนังผีน่ากลัว พากย์ไทยที่หลอนที่สุดเรื่องหนึ่งของสเปนตลอดการได้ทันที

 

การสร้างปมปัญหาของเรื่องก็ทำได้ค่อนข้างดี นอกจากการหลอกหลอนของผีในอพาร์ทเม้นท์แล้ว หนังยังมีการสร้างปมให้กับตัวละครคือ ครอบครัวนี้เป็นครอบครัวที่ทิ้งทุกสิ่งทุกอย่างและนำทุกสิ่งทุกอย่างนั้นมาแลกกับอพาร์ตเมนต์แห่งนี้เพื่อทำให้ครอบครัวดีขึ้น

 

แต่ทุกสิ่งทุกอย่างที่ลงทุนลงไปนั้นกลับต้องมาพบกับอุปสรรคใหญ่หลวงคือ การพบกับวิญญาณร้ายที่สิงอยู่ในอพาร์ทเม้นท์ ซึ่งดู ๆ ไปแล้วพล๊อตเรื่องนี้ก็เหมือนกับหนังผีไทยเรื่องลัดดาแลนด์อยู่เหมือนกัน แต่สถานการณ์การบีบคั้นอารมณ์และการจนมุมของตัวละครนั้น หนังผีสเปนเรื่องนี้ยังทำตู้ลัดดาแลนด์ไม่ได้นัก

 

และหากจะมองให้ลึกลงไปอีกสักหน่อย พล๊อตเรื่องของการย้ายบ้านไปเจอบ้านผีสิงนั้นก็มีอยู่อย่างดาษเดื่อนในหนังผีทั่วทั้งโลก จะบอกว่าซ้ำซากจำเจก็ได้ เขาเล่ากันมาแทบทุกประเด็นแล้ว แต่ความพิเศษของคือการโปรโมทว่าหนังเรื่องนี้สร้างมาจากเรื่องจริง เป็นย่านที่ผีเฮี้ยนที่สุดย่านหนึ่งในสเปน และอพาร์ตเมนต์แห่งนี้ก็มีอยู่จริงด้วย จึงสร้างความน่าสนใจให้กันหนังผีเรื่องนี้ไม่น้อย

 

ประเด็นหนึ่งที่ไม่อาจมองข้ามได้เลยคือ การเล่าเรื่องเกี่ยวกับพิธีกรรมการไล่ผี ซึ่งหากจะดูไปแล้วนั้นก็แทบไม่ต่างกับหนังผีสัญชาติอเมริกันเรื่อง The Conjuring ที่ครอบครัววอร์เรนได้เข้าไปช่วยในการจัดการไล่ผีและปีศาจออกจากบ้านของครอบครัวเพอลอน ใน Amityville ประเทศอเมริกา และการไล่ผีจากบ้านของครอบครัวฮัดจ์สัน

 

เมื่อแอนฟิล ประเทศอังกฤษ ซึ่งในก็ได้ใส่ประเด็นนี้เอาไว้ในหนังด้วย และสิ่งที่เหมือนกันของหนังทั้งสองเรื่องคือ การสร้างให้มีความโอเวอร์เหนือธรรมชาติมาก ๆ ซึ่งแน่นอนว่าคนดูอาจจะดูแล้วรู้สึกว่ามันเกินจริง แต่ในแง่ของความเป็นหนังผี ก็สร้างสีสันให้กับจุดสำคัญของเรื่องได้ดี

 

อย่างไรก็ตามในตอนเฉลยของเรื่องนั้น โดยส่วนตัวแล้วกลับไม่ชอบวิธีการเฉลยแบบนั้น ไม่ชอบวิธีการโยงตัวละครครอบครัวอัลเมโด้ให้มีความสอดคล้องกับความอาฆาตของผีในแบบนั้น ดูแล้วมันเป็นการจำเพาะเจาะจงมากเกินไป

 

และรวมถึงวิธีการตัดสินใจของตัวละครหลักอัลเมโด้ ที่ต้องทำบางสิ่งบางอย่างเพื่อช่วยชีวิตคนในครอบครัว คิดว่าก็ไม่น่าจะทำขนาดนั้น และเมื่อทำลงไปแล้วก็เกิดบางสิ่งบางอย่างขึ้นซึ่งเป็นการแก้ไขประเด็นหลักของเรื่องก็ค่อนข้างจะจำเพาะเจาะจงมากเกินไป

รีวิว 32 malasana street 32 หนังผีน่ากลัว พากย์ไทย

32 malasana street 32 จุดเด่นและจุดด้อย

รีวิว หนังผีน่ากลัว พากย์ไทย จุดเด่นของหนังผีมาลาซานญ่า ย่านผีอยู่ คือ เรื่องของฉากและบรรยากาศของหนังที่ต้องชมว่าทางทีมงานดูแลฉากทำออกมาได้อย่างน่าประทับใจเลยทีเดียว

 

นอกจากนี้ตัวหนังเองก็ยังพยายามถ่ายทอดสะท้อนเรื่องราวภายในจิตใจของตัวละครที่เต็มไปด้วยความเครียดและความกดดันออกมาผ่านตัวละครที่มีปมปัญหาภายในใจที่แตกต่างกัน ทำให้หนังมาลาซานญ่า ย่านผีอยู่ ดูหนังออนไลน์ ค่อนข้างทำออกมาได้ดีมากกว่าหนังผีในท้องตลาดทั่วไปในช่วงเวลาเดียวกันได้พอสมควรเลยทีเดียว

 

จุดด้อยของหนังผีมาลาซานญ่า ย่านผีอยู่ อยู่ในส่วนของเนื้อเรื่องที่ถือว่าทำออกมาได้อย่างโอเค แต่ถ้าหากพยายามมากกว่านี้สักหน่อยเชื่อว่าจะสามารถทำออกมาได้ดีกว่านี้อย่างแน่นอน และยังคงเป็นหนังผีประเภทที่ใช้ “Scare jumps” เขามามีบทบาทสำคัญในการหลอกให้คนดูเกิดความตกใจ ทำให้เป็นการขาดชั้นเชิงในการกระตุกขวัญไปสักหน่อย ทำให้บางจุดเกิดความซ้ำซากขึ้นอย่างน่าเสียดาย

 

นอกจากนี้ ตัวละครบางตัวก็เหมือนเพียงแค่ใส่เข้ามาเพื่อให้เรื่องราวดูน่ากลัวมากขึ้นโดยแทบไม่จำเป็น และขาดความละเอียดอ่อนในการอธิบายเรื่องราวที่เกิดขึ้นทั้งหมดให้ผู้ชมเข้าใจในตอนท้าย ทำให้คนดูต้องเป็นคนที่ปะติดปะต่อเรื่องราวเอาเองในภายหลัง

32 malasana street 32 โดยรวมของเรื่อง

หนังผีมาลาซานญ่า ย่านผีอยู่ เป็นหนังสย่องขวัญพากย์ไทยที่ค่อนข้าง “OK” เลยทีเดียว ทั้งในส่วนของบรรยากาศของบ้านเก่าที่แสนน่าขนลุกและวิญญาณร้ายที่พร้อมโผล่มาเล่นงานสมาชิกในครอบครัวแบบไม่แบ่งแยก แถมมาแสดงความเฮี้ยนของตัวเองได้อย่างรวดเร็วแบบไม่มีให้พักหายใจ

 

แต่ที่เจ๋ง! ที่สุดคือการมาในหลากหลายรูปแบบที่ผู้เขียนบทวางลูกเล่นเอาไว้มากมายชนิดที่ว่าเดาไม่ถูกเลยทีเดียว ดังนั้น ถ้าหากใครอยากเปลี่ยนบรรยากาศหนังสยองขวัญมาทางฝั่งสเปนบ้าง ขอแนะนำว่าหนังผีมาลาซานญ่า ย่านผีอยู่ จะไม่ทำให้ผิดหวังอย่างแน่นอน

 

เป็นหนังผีน่าดู 2022แนวบ้านผีสิงและปราบผีชาติสเปนที่สร้างสรรค์บรรยากาศความหลอกหลอนออกมาได้อย่างน่ากลัวถึงขีดสุด แม้จะมีความซ้ำซากจำเจอยู่บ้าง แต่ในแง่ของการเป็นหนังผี ก็ยังทำหน้าที่และทำงานในการสร้างความกลัวให้กับคนดูได้เต็มประสิทธิภาพ

 

นับเป็นหนังผีที่หยิบยกประเด็นเหตุการณ์จริงมาสร้างได้ ทั้งหมดทั้งมวลจึงเป็นส่วนประกอบที่สำคัญที่ทำให้ 32 มาลาซานญ่า ย่านผีอยู่ขึ้นทำเนียบหนังผีที่น่ากลัวที่สุดเรื่องหนึ่งของสเปน