รีวิว THIRTEEN GHOSTS คืนชีพ 13 วิญญาณสยอง

 

 

Thirteen Ghosts คืนชีพ 13 วิญญาณสยอง เป็นหนึ่งในผลงานสยองขวัญที่ดูเหมือนว่าผู้ชมจะแบ่งความเห็นออกเป็นสองฝ่ายอย่างชัดเจน ฝ่ายหนึ่งบอกว่าหนังเรื่องนี้ “สนุกมาก” ถ้าหากทำการรับชมโดยไม่คิดอะไรมาก ในขณะที่อีกฝ่ายกลับมองว่าหนังเรื่องนี้มัน “ขยะชัดๆ” ด้วยความไม่สมเหตุผล เรียบง่ายและน่าเบื่อ

ดังนั้น ถ้าหากใครกำลังให้ความสนใจกับหนังผี Thirteen Ghosts คืนชีพ 13 วิญญาณสยอง แล้วยังตัดสินใจไม่ได้ว่าควรเปิดรับชมแก้เบื่อในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์กันดีหรือเปล่า ลองมาติดตามรีวิวจากบทความชิ้นนี้กันเลย

ประเภท : สยองขวัญ / เหนือธรรมชาติ

ปีที่ฉาย : 2001

เวลา : 1.31 ชั่วโมง

รีวิว THIRTEEN GHOSTS คืนชีพ 13 วิญญาณสยอง หนังแนวสยองขวัญ

ปกติเป็นเรื่องธรรมดาที่ผีกับบ้านเป็นของคู่กันจนเรียกว่าบ้านผีสิง อันที่จริงเดิมนั้นใช่ว่าผีอยากจะอยู่บ้านหรือมากับบ้านอยู่ก่อนแต่ถ้าคิดกลับกันว่าผีโดนจับมาเอาไว้ในบ้านล่ะจะว่ายังไง และเรื่องนี้ก็เป็นเช่นนั้นที่เกิดเริ่มเรื่องเมื่อไซรัส (F. Murray Abraham) มหาเศรษฐีผู้มั่งคั่งชอบสะสมของอยากจะลองสะสมผีทั้ง 13 ตน

เพื่อพิธีกรรมบางอย่าง ทว่าเกิดพลาดพลั้งชิงตายก่อนจะสำเร็จผลตามที่ปรารถนากับการจับผีตนที่ 12 ดังนั้นเมื่อเจ้ามหาเศรษฐีได้เสียชีวิตลงพินัยกรรมจึงได้เปิดขึ้นเพื่อให้ผู้สืบทอดได้รับมรดกไป โดยคนนั้นไม่ใช่ใครแต่เป็นอาร์เธอร์ คริติดอส (Tony Shalhoub) พ่อม่ายที่เมียพึ่งเสียชีวิตไปจากอุบัติเหตุไฟไหม้ที่มีลูกติด 2 คนคือแคธี่ (Shannon Elizabeth) ลูกสาวคนโตและบ็อบบี้ (Alec Roberts) ลูกชายคนเล็ก ในเหตุการณ์ไฟไหม้ครั้งนั้นเป็นเรื่องที่สร้างความสะเทือนใจแก่อาร์เธอร์เป็นอย่างมาก

ที่ไม่ใช่แค่เสียคนรักไปแต่ยังรวมถึงทรัพย์สินต่างๆจากที่เดิมทีอยู่อย่างพอมีพอใช้อย่างสุขสบายกลับต้องกลายเป็นอยู่ห้องแคบๆที่เกินไปสำหรับคนมีครอบครัวไม่เล็กอย่างอาร์เธอร์ ด้วยความที่ไม่อาจอยู่สบายได้อย่างเมื่อก่อนจึงเป็นปัญหาที่ต้องอยู่กินอยู่ใช้อย่างจำกัดและเมื่อได้รู้ว่าไซรัสลุงของเขาได้เสียชีวิตลงแล้ว

มรดกทั้งหลายจึงถ่ายโอนมาที่เขาโดยมอบทรัพย์สินคฤหาสน์หลังโตให้แก่ครอบครัวอาร์เธอร์ ซึ่งหลังจากที่อาร์เธอร์พาสมาชิกครอบครัวมาที่คฤหาสน์หลังโตดังกล่าวก็ต่างไม่คิดจะจากที่นี้ไปเลยแม้แต่น้อยเพราะที่นี่ทำให้จากคนที่แทบไม่เหลือบ้านกลายเป็นอยู่คฤหาสน์ก็ไม่ต่างอะไรกับมาอยู่สวรรค์งามๆนี่เอง ดูหนัง

รีวิว THIRTEEN GHOSTS คืนชีพ 13 วิญญาณสยอง

เนื้อเรื่อง

เรื่องราวของหนังผี Thirteen Ghosts คืนชีพ 13 วิญญาณสยอง เริ่มต้นขึ้นเมื่อ “อาเธอร์” พ่อม่ายผู้ร่ำรวยทางการเงิน ได้รับมรดกเป็นบ้านที่ทำจากกระจกทั้งหลังจากลุงที่มีความชื่นชอบในเรื่องของการล่าท้าผี เขาจึงได้พาครอบครัวย้ายเข้ามาอาศัยอยู่ในบ้านประหลาดแห่งนี้ ก่อนที่เขาจะเริ่มรู้ตัวว่าในกำแพงบ้านสุดพิลึกกลับมีบางสิ่งที่มองไม่เห็นและน่าสะพรึงกลัวเพ่นพ่านอยู่เต็มไปหมด

สิ่งที่ทำให้หนังผี Thirteen Ghosts คืนชีพ 13 วิญญาณสยองน่าสนใจคือ “ผี” ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเป็นของตัวเอง ถึงแม้จะไม่ได้เป็นหนังที่น่าขนลุกมาก แต่หลายครั้งผีที่ปรากฏตัวออกมาก็ทำให้สัมผัสกลิ่นอายอันน่าขนลุกได้เช่นกัน เพราะถ้าหากพูดกันตามจริงแล้วหนังเรื่องนี้เป็นการผสมผสานระหว่างความจริงจังกับสนุกสนานเอาไว้ด้วยกัน มากกว่าที่จะมุ่งเน้นในเรื่องของความสยองขวัญที่ทำให้ขนลุกตั้งชันเพียงอย่างเดียว นอกจากนี้ ทีมนักแสดงเองก็ถือว่าทำผลงานได้ค่อนข้างดีในหนังเรื่องนี้เลยทีเดียว

ในส่วนของจุดด้อย ต้องยอมรับว่าหนังผี Thirteen Ghosts คืนชีพ 13 วิญญาณสยอง ได้รับการวิจารณ์แบบ “สับเละ” จากนักวิจารณ์ภาพยนตร์ทั่วไปทั่วไป ทั้งในเรื่องของความที่ไม่น่ากลัวมากอย่างที่ควรจะเป็น หรือหนังที่จริงแล้วยังสามารถทำได้สุดมากกว่านี้ แต่กลับแผ่วลงในหลายจุดอย่างน่าเสียดายด้วยการตัดจบอย่างน่าประหลาดใจ ทำให้หนังผี Thirteen Ghosts คืนชีพ 13 วิญญาณสยองไม่ได้เป็นหนังที่สมบูรณ์แบบนัก แต่.. ก็มีความน่าสนใจพอสมควรเช่นกัน ดูหนังออนไลน์

รีวิว THIRTEEN GHOSTS คืนชีพ 13 วิญญาณสยอง

การดำเนินเรื่อง

คฤหาสน์หลังนี้เกิดมีอะไรหลายอย่างดูแปลกตาเกินกว่าจะเป็นคฤหาสน์หลังโตธรรมดาอย่างที่เป็นเมื่อคฤหาสน์ทั้งหลังทำมาจากกระจกใสที่มองทะลุถึงกันได้ แม้จะแปลกแต่คงไม่แปลกใจเท่าเมื่อกระจกทั้งแผ่นเต็มไปด้วยอักขระบางอย่างเต็มแผ่นกระจกไปหมดคล้ายอักษรคาถาอะไรสักอย่างแถมยังมีเดนนิส ริฟกิ้น (Matthew Lillard)

ชายลึกลับหน้าไหนไม่ทราบประวัติมาโผล่ดักรออยู่หน้าคฤหาสน์คล้ายกำลังสืบหาอะไรบางอย่างภายใน ทีแรกทุกคนต่างดีใจกับบ้านหลังใหม่ที่ได้มาอย่างผิดคาดจนต่างออกหน้าออกตาสำรวจพื้นที่อย่างไม่รีรอ จนเมื่อเริ่มสำรวจลึกขึ้นเท่าไหร่ก็เริ่มจะแปลกมากขึ้นเมื่อที่แห่งนี้เกิดไม่ใช่สวรรค์วิมานลอยฟ้าอย่างที่วาดเอาไว้เมื่อคฤหาสน์นี้เต็มไปด้วย

ผีทั้ง 12 ตนที่ถูกขังเอาไว้อยู่ แต่ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นเมื่ออยู่ได้ไม่นานกลไกในตัวบ้านเกิดเดินเครื่องพร้อมปิดตายทางออกทุกที่อย่างรวดเร็วพร้อมกับปล่อยเหล่าผีออกจากที่คุมขังมาเดินป้วนเปี้ยนทีละตัวอย่างน่าสยดสยอง ขณะเดียวกันวิธีที่จะมองเห็นเหล่าผีทั้งหลายได้มีอยู่วิธีเดียวคือการสวมแว่นตาชนิดพิเศษเท่านั้น แต่นั้นไม่ใช่ปัญหาเท่าการหนีออกจากคฤหาสน์หลังได้ยังไงในเมื่อโดนปิดตายไปแล้ว

รีวิว Thirteen Ghosts

พล็อตเรื่องไม่ต้องคิดอะไรนอกจากบอกว่าซ้ำซากและจำเจจนไม่ใช่ของแปลกใหม่ที่คิดว่าคงมีเซอร์ไพร์สอะไรหรือเปล่าแต่อย่างใด อนึ่งยังคิดเลยว่ามันคงจะดีกว่านี้ถ้าไม่ถูกทำให้ออกมาตรงเถรจนเดาเรื่องเดาราวได้เกือบทั้งหมด ซึ่งคงโทษหนังประเภทนี้ไม่ได้ว่าจะถูกกำหนดมาให้ตายตัวซะแบบนี้ดังนั้นความแปลกใหม่จึงต้องมาทางด้านการนำเสนอทางด้านอารมณ์โดยเฉพาะเรื่องภาพ เอฟเฟค และที่สำคัญคือพวกผีๆทั้งหลายว่าจะออกมาหน้าตาน่ากลัวมากน้อยแค่ไหน

(แน่นอนว่าในเรื่องมีผีค่อนข้างมากและหลากหลายสไตล์รูปแบบ) หนัง4k

รีวิว THIRTEEN GHOSTS คืนชีพ 13 วิญญาณสยอง

รีวิว THIRTEEN GHOSTS คืนชีพ 13 วิญญาณสยอง

หนังผี Thirteen Ghosts คืนชีพ 13 วิญญาณสยอง นับว่าเป็นหนังสยองขวัญที่ดีเรื่องหนึ่ง แถมยังสามารถนำกลับมารับชมได้อีกหลายต่อหลายครั้ง อย่างไรก็ตาม ขอแนะนำว่าการชมหนังเรื่องนี้ควรดูโดยไม่คิดอะไรมาก อย่าพยายามคาดเดาในสิ่งที่เกิดขึ้นก็จะช่วยให้สามารถสนุกสนานกับช่วงเวลาแห่งความสยองขวัญที่หนังเรื่องนี้มอบให้ได้เป็นอย่างดี

ถึงเนื้อหาจะชวนดูซ้ำแต่นี่เป็นงานรีเมคจากของเก่าแก่จาก 13 Ghosts ของ Willam Castle ปี 1960 (และไม่รู้ด้วยว่าต้อนฉบับเป็นยังไงจึงไม่อาจเปรียบเทียบได้) เป็นโปรเจ็คแบบเดียวกับ House on Haunted Hill ที่นำกลับมารีเมคใหม่ภายใต้ Dark Castle ที่ได้ผู้อำนวยการสร้าง Gilbert Adler,Joel Silver และ Robert Zemeckis จะว่าซ้ำซาก

ไปหมดทีเดียวคงไม่ถูกเสมอไปเพราะนี่เป็นงานกำกับครั้งแรกของ Steve Beck บางจังหวะยังดูเป็นมือใหม่แต่การใช้ลูกเล่นมาเติมแต่งนับว่าดีมากเลยทีเดียวอย่างการใช้เอฟเฟคมาตัดต่อทั้งภาพ แสง สี ได้อย่างสนุกชวนต่อเนื่องทำให้ออกมาดูน่ากลัวตั้งแต่ผีปรากฏตัวแล้วอย่างหนึ่ง แต่ที่ต้องคิดว่าโดดเด่นสุดเห็นจะเป็นเรื่องการตัดต่อด้วยความไวแบบฉึบฉับในจังหวะที่พวกผีโผล่มาแต่ละครั้ง ให้ความรู้สึกได้อารมณ์ดีแม้จะไม่ใช่อารมณ์สยองก็เหอะนะ

ถ้าถามว่าอะไรเป็นเสน่ห์ที่น่าดึงดูดของ Thirteen Ghosts ทั้งๆที่โดยรวมแล้วตัวหนังค่อนข้างธรรมดาและดูทั่วไปไม่ต่างกับหนังสยองอย่างที่คุ้นเคย คำตอบนี่นับว่าง่ายมากถ้าสังเกตตามอารมณ์ผู้ชมว่ารู้สึกยังไงเวลาเหล่าผีปรากฏตัวในแต่ละครั้ง เป็นไปอย่างที่บอกเมื่อครู่คือการใช้ความไวในการตัดต่อที่แวบไปแวบมาแถมยังสร้างภาพลักษณะด้วยการทำให้พวกผีแต่ละตนมีหน้าตาแตกต่างไปคนละสไตล์ทั้งผีเด็ก ผีรถบรรทุกสิง ผีตายท้องกลม ผีนักเลง และอีกหลายผีมากมายจนจัดว่าสารพัดผีทั้งสิบสองตน

รีวิว THIRTEEN GHOSTS คืนชีพ 13 วิญญาณสยอง

รีวิว คืนชีพ 13 วิญญาณสยอง

แน่นอนว่าผีทั้งหลายแหล่ต้องออกมาวาดลวดลายว่าเป็นยังไงกันบ้างประหนึ่งต่างแยกบทบาทกันไม่ซ้ำฉาก แต่น่าเสียดายที่เนื้อหาของหนังยังคงมาพร้อมกับความเบาบางที่มีช่องโหว่จนยากจะปิดลงเพราะผีทั้งสิบสองนั้นไม่มีการปูพรมเบื้องหลังให้กันบ้างเลยว่าทำไมถึงเป็นผีนอกจากบอกเฉยๆว่าโดนจับมาไว้ในคฤหาสน์เพราะอะไร อย่างน้อยยังดีที่ยังมีความเข้มข้นทางเนื้อเรื่องอยู่บ้างในการหาผีตนที่ 13 ว่าอยู่ที่ไหนเพื่อมาสยบเรื่องราวเช่นนี้ซึ่งผลลัพธ์จะดีหรือไม่ดีต้องปล่อยให้ลุ้นกันต่อไปในไคลแม็กซ์ที่ไม่รู้ว่าจะซาบซึ้งตรงไหนดี

เนื่องจากอารมณ์ความรู้สึกของตัวละครเป็นไปค่อนข้างเบาบางและเรียบง่ายจนแทบไม่เห็นค่าใดๆในตัวละครแม้จะมีการเกริ่นเรื่องราวในตอนเปิดเรื่องแล้วก็ตาม ทว่านั่นแหละตัวปัญหาที่ไม่สามารถเกริ่นให้ผู้ชมรู้สึกในมิติตัวละครได้ลึกพอจะยอมรับพร้อมเอาใจช่วยเหล่าตัวละครนั้น เว้นแต่กับตัวละครเดนนิสที่เหมือนจะมีอะไรหลายอย่างชวนให้โดดเด่นตลอดเวลาแถมยังเป็นพวกมีความสามารถพิเศษรับรู้เรื่องราวได้เมื่อไปสัมผัส อย่างตอนไปสัมผัสถูกตัวไซรัสจนรับรู้ได้ว่าการจับผีนั้นมีแผนลับๆอยู่จนเป็นเหตุให้ต้องสืบอยากรู้ความจริงขึ้นมา

ทีแรกเดนนิสเป็นตัวละครที่น่าสนใจดีพร้อมกับท่าทางกับบทบาทที่ส่งถึงตลอดเวลาทำให้กลายเป็นตัวละครที่ค่อนข้างแยกซีนตัวละครอื่นๆอยู่บ่อยครั้งขนาดที่ว่าตอนท้ายเรื่องยังอุตส่าห์โผล่มาให้กำลังใจอาร์เธอร์ทั้งที่ไม่ใช่เป็ยฝ่ายที่เด่นอะไรแต่กลับดันมาเด่นขึ้นมาจนได้ อีกทั้งต้องยกให้กับการแสดงของ Matthew Lillard ที่ทำให้เดนนิสออกมามีมิติที่น่าสนใจกว่าตัวละครอื่นๆแต่นั้นคงเป็นเรื่องที่ผิดฟอร์มไปหน่อยในเมื่อจุดที่สำคัญต้องมุ่งไปที่ฝ่ายครอบครัวอาร์เธอร์จึงจะเหมาะสมมากกว่านี้จึงจะถูก ดูหนังออนไลน์4k

รีวิว THIRTEEN GHOSTS คืนชีพ 13 วิญญาณสยอง

เรื่องย่อ THIRTEEN GHOSTS

ทีแรกเดนนิสเป็นตัวละครที่น่าสนใจดีพร้อมกับท่าทางกับบทบาทที่ส่งถึงตลอดเวลาทำให้กลายเป็นตัวละครที่ค่อนข้างแยกซีนตัวละครอื่นๆอยู่บ่อยครั้งขนาดที่ว่าตอนท้ายเรื่องยังอุตส่าห์โผล่มาให้กำลังใจอาร์เธอร์ทั้งที่ไม่ใช่เป็ยฝ่ายที่เด่นอะไรแต่กลับดันมาเด่นขึ้นมาจนได้ อีกทั้งต้องยกให้กับการแสดงของ Matthew Lillard ที่ทำให้เดนนิสออกมามีมิติที่น่าสนใจกว่าตัวละครอื่นๆแต่นั้นคงเป็นเรื่องที่ผิดฟอร์มไปหน่อยในเมื่อจุดที่สำคัญต้องมุ่งไปที่ฝ่ายครอบครัวอาร์เธอร์จึงจะเหมาะสมมากกว่านี้จึงจะถูก

ในขณะที่อาร์เธอร์ตัวละครสำคัญที่พาหลายๆอย่างมานั้นที่เล่นโดย Tony Shalhoub ดูจะไร้บุคลิกไปหน่อยในบางจังหวะตอนเจอผีหรือเป็นเพราะช็อคนิดๆเลยหน้านิ่งทำอะไรไม่ถูก ถึงแม้การแสดงอาการหวาดกลัวจะไม่ค่อยแม่นแต่ได้อาการห่วงใยลูกๆไปแทน สังเกตเอาเลยว่าในเรื่องพยายามทำให้อาร์เธอร์กับลูกๆทั้งสองมีความผูกพันไม่ทิ้งห่างกัน พอลูกหายหน้าหายตาไปไหนอาร์เธอร์จะรู้สึกไม่สบายใจขึ้นมาทันที ซึ่งนี่แหละหัวอกของคนเป็นพ่อที่ต้องปกป้องลูกให้ถึงที่สุดแม้ว่าข้างหน้าจะไม่ใช่อะไรที่นอกจากผีก็ตาม

ในขณะที่อาร์เธอร์ตัวละครสำคัญที่พาหลายๆอย่างมานั้นที่เล่นโดย Tony Shalhoub ดูจะไร้บุคลิกไปหน่อยในบางจังหวะตอนเจอผีหรือเป็นเพราะช็อคนิดๆเลยหน้านิ่งทำอะไรไม่ถูก ถึงแม้การแสดงอาการหวาดกลัวจะไม่ค่อยแม่นแต่ได้อาการห่วงใยลูกๆไปแทน สังเกตเอาเลยว่าในเรื่องพยายามทำให้อาร์เธอร์กับลูกๆทั้งสองมีความผูกพันไม่ทิ้งห่างกัน พอลูกหายหน้าหายตาไปไหนอาร์เธอร์จะรู้สึกไม่สบายใจขึ้นมาทันที ซึ่งนี่แหละหัวอกของคนเป็นพ่อที่ต้องปกป้องลูกให้ถึงที่สุดแม้ว่าข้างหน้าจะไม่ใช่อะไรที่นอกจากผีก็ตาม

รีวิว THIRTEEN GHOSTS คืนชีพ 13 วิญญาณสยอง

สรุปโดยรวม คืนชีพ 13 วิญญาณสยอง

Thirteen Ghosts เป็นหนังที่โดยส่วนตัวไม่รู้จะแนะนำดีหรือไม่ดีเพราะอารมณ์ออกมาแยกเป็นสองฝั่งจนชัดเจนเลยคือชอบกับไม่ชอบ ในส่วนที่ชอบคือการออกแบบคฤหาสน์ที่เต็มไปด้วยผนังกระจกร่ายยันต์คาถาแถมมีกลไกเคลื่อนที่เปิดนั้นปิดนี้อีกด้วย ที่โดนใจจริงๆคือลูกเล่นกับพวกผีทั้งหลายได้อย่างตื่นตาตื่นใจโดยเฉพาะการตัดต่ออันฉับไว

จนทำให้ออกมาสนุกได้แม้จะไม่หลอนผวาชวนสะดุ้งแต่ดูเป็นหนังผีที่มาสายเอามันส์กันเลยทีเดียว ส่วนที่ไม่ชอบก็อย่างที่บอกกันแล้วคือเรื่องของมิติตัวละครที่ยังไม่ลึกพอกับบทบาทที่แบ่งกันไม่ทั่ว และยังมีอีกอย่างที่ทำเสียอารมณ์อยู่บ้างคือตอนจบที่มาง่ายเกินไปจนไม่น่าตื่นเต้นอะไรเลย ดูไปง่ายดื้อๆชอบกลบวกกับพล็อตเรื่องไม่มีอะไรสลับซับซ้อนทำให้เห็นข้อผิดพลาดมีความบกพร่องเยอะพอสมควร แต่ว่ากันซื่อๆเลยคือถ้าไม่คิดอะไรอยากหยิบมาดูเพลินแก้เซ็งน่าจะพอเป็นกับแกล้มพอใช้ได้เลย สยองพอดี น่ากลัวหน่อยๆ รีวิวหนังผี

สรุป

สำหรับใครอยากเห็นผีต้องเรื่องนี้แหละที่สนองความอยากได้กับผีทั้ง 12 ตน สรุปเลยว่าแล้วแต่คนจะชอบสไตล์นี้จริงๆเพราะคนที่ชอบคือชอบแต่กับผู้เขียนชอบแบบก่ำกึ่งเอียงไปไม่ชอบมากกว่านิดนึง ถึงยังไงก็ขอแนะนำสำหรับใครที่อยากลิ้มรสหนังผีอยากเห็นผีอะไรพวกนี้เพราะในส่วนฉากของผีนั้นทำได้เข้าอารมณ์ความหลอนกำลังดีเลย

คะแนน 5.6/10